Biển số định danh là gì và những thông tin liên quan mà bạn nên biết

2023-08-28 09:57:03

Theo thông tư 24/2023 của Bộ Công an, biển số định danh sẽ được cấp cho cả xe máy và ô tô. Từ ngày 15/8, loại biển số này mới chính thức được cấp và có nhiều điểm quan trọng cần lưu ý. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích tất cả các băn khoăn của khách hàng về biển số định danh để bạn có cái nhìn chính xác nhất.

Biển số định danh là gì?

Biển số định danh là biển số được quản lý theo mã định danh cá nhân chứ không phải theo phương tiện như trước. Quản lý theo biển số được định danh được hiểu giống như quản lý sim điện thoại. Việc này vừa có lợi cho người sở hữu biển số xe cố định vừa thuận tiện cho việc tìm kiếm người vi phạm giao thông của cảnh sát giao nếu có.

Mã số định danh cá nhân và định danh biển số có phải là một?

Theo thông tin từ Cục Cảnh sát Giao thông, Bộ Công an, biển số định danh là biển số được quản lý theo mã định danh cá nhân của chủ xe. Khái niệm này hoàn toàn khác với khái niệm dùng mã định danh cá nhân làm biển số xe. Vì thế, bạn không nhất thiết phải thay đổi biển từ 3, 4 số sang biển 5 số như nhiều người vẫn nghĩ hiện tại.

Một cá nhân được đăng ký tối đa bao nhiêu biển số?

Trước đây, mỗi một xe chỉ được gắn với duy nhất một biển số. Tuy nhiên, từ ngày 15/8, một biển số xe được phép đăng ký cho nhiều xe nhưng phải cùng một người. Bởi vì quy định đã thay đổi quản lý biển số xe theo mã định danh cá nhân chứ không phải theo xe. Việc này đồng nghĩa nếu bán phương tiện, bạn chỉ được phép bán xe còn biển số phải nộp lại cho Cảnh sát.

Trường hợp nếu bạn mua xe khác thì cảnh sát giao thông sẽ dùng lại biển số theo mã định danh trước để đăng ký cho chiếc xe mới. Nói một cách dễ hiểu hơn thì số khung, số máy xe có thể là mới nhưng biển số vẫn duy nhất một biển. Quy định mới cũng nêu rõ, một cá nhân có thể sở hữu nhiều biển số ô tô, xe máy khác nhau nếu trước đó có nhiều biển số khác nhau.

Có thể đăng ký biển số định danh tại nơi tạm trú không?

Theo thông tư 24 của Bộ Công an thì chủ xe chỉ được phép đăng ký biển định danh tại nơi cư trú theo sổ hộ khẩu. Như vậy, nếu muốn đăng ký ở nơi khác khu vực mình sinh ra trên sổ hộ khẩu sẽ không được.

Đây vẫn là quy định hiện hành chưa có sự thay đổi ở thời điểm hiện tại. Quy định này mặc dù có phần bất cập nhưng cần thiết để đảm bảo tính an toàn cho chủ xe.

Thời hạn đăng ký xe, đăng ký biển số định danh?

Công an các cấp sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ sẽ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tối đa 2 ngày làm việc đối với xe đăng ký lần đầu. Nếu cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe đã mất hoặc hư hỏng thì thời gian tối đa là 30 ngày.

Bên cạnh đó, thời gian cấp biển số định danh lần đầu là ngay sau khi nộp hồ sơ hợp lệ. Nếu cấp đổi hoặc cấp lại thì thời gian không quá 7 ngày làm việc.

Có được phép đưa giấy tờ xe cho chủ mới khi bán xe không?

Thông tư 24 quy định khi bán xe, bạn cần phải giữ lại biển số đăng ký xe của mình. Dù có giao cho chủ xe mới cũng không hợp lệ để đăng ký xe mới từ ngày 15/8/2023.

Khi bán xe, bạn phải nộp lại biển số và giấy đăng ký xe cho công an để làm thủ tục thu hồi. Việc này nhằm tạo sự thuận lợi cho việc cấp lại biển số xe với một chiếc xe khác thuộc quyền sở hữu của bạn sau này.

Biển số định danh có bị thu hồi không? Khi nào?

Theo Khoản 7 điều 3 của thông tư 24, biển số định danh của chủ xe sẽ bị thu hồi trong các trường hợp sau:

  • Thứ nhất, xe bị hư hỏng không còn đủ điều kiện để lưu thông thực tế.
  • Thứ hai, xe hết niên hạn sử dụng không được phép sử dụng trong thực tế.
  • Thứ ba, khi bạn chuyển quyền sở hữu xe cho một người khác.

Thời hạn lưu giữ tối đa của biển số xe định danh để đăng ký cho xe mới là 5 năm. Quá thời gian này, biển số sẽ bị thu vào kho để cấp cho cá nhân, tổ chức khác, không thuộc quyền sở hữu của bạn nữa.

Biển số xe định danh và biển số đấu giá có khác nhau không?

Câu trả lời là CÓ vì biển số định danh áp dụng cho cả xe máy và xe ô tô. Ngược lại, biển số đấu giá chỉ áp dụng duy nhất cho xe ô tô theo. Điểm giống nhau của cả hai loại biển số này là đi theo chủ xe chứ không phải đi theo xe. Vì vậy, bạn có thể đăng ký biển số đã có cho bất kỳ chiếc xe mới nào của bản thân.

Biển số định danh khác gì so với biển số thông thường?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người về những thay đổi khi cấp biển số định danh cho xe máy, ô tô. Theo quy định, biển số định danh và biển số thông thường hoàn toàn giống nhau về màu sắc, kích thước và ký hiệu đặc biệt. Khi thực hiện đổi biển số định danh sẽ không có tác động gì liên quan đến biển số xe hiện tại.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về biển số định danh từ ngày 15/8/2023. Nếu muốn mua xe ô tô Ford chính hãng, phục vụ tận tình cùng mức giá, đãi ngộ tốt nhất, bạn nên ưu tiên lựa chọn City Ford Bình Triệu. Chúng tôi cam kết sẽ không khiến bạn thất vọng khi gửi gắm niềm tin.

Tham khảo: 

Thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ: 090 666 2907

Bài viết liên quan
0 đánh giá về Biển số định danh là gì và những thông tin liên quan mà bạn nên biết
SAO TRUNG BÌNH
0
5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá
Vui lòng chọn đánh giá:
CAPTCHA
CITY FORD BÌNH TRIỆU

NVKD Ford Bình Triệu

Hơn 10 năm chuyên gia tư vấn tất cả các dòng xe du lịch của Ford

Với tâm huyết Hỗ trợ và tư vấn khách hàng bằng tất cả cái tâm trong nghề sẽ giúp Quý khách hàng có được sự lựa chọn tối ưu nhất để chọn cho mình một người bạn đồng hành tốt nhất trên tất cả các chặn đường.

HOTLINE: 090 666 2907